Đà Nẵng Thuộc Miền Nào, Có bao nhiêu quận huyện

Đà Nẵng miền nào

Đà Nẵng miền nào, có bao nhiêu quận, huyện? là những thắc mắc của khá nhiều người khi muốn tìm hiểu, khám phá về văn hóa, du lịch, con người nơi đây. Hãy cùng Vé Bà Nà Hills đi tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

Đà Nẵng Thuộc Miền Nào?

Lịch sử hình thành.

Để trả lời cho câu hỏi “Đà Nẵng thuộc miền nào? Có vị trí và đặc điểm như thế nào?…” thì chúng ta sẽ quay ngược thời gian trở về quá khứ 1 chút để tìm hiểu gốc gác cội nguồn của Đà Nẵng – Quảng Nam.

Trước kia thì trên bảng đồ Việt Nam vẫn chưa xuất hiện vùng đất nào có cái tên Đà Nẵng. Vào năm 1306 vua Chiêm Thành – tên gọi của tiểu vương quốc Chăm Pa xưa là Chế Mân và vua Trần Nhân Tông – vua của nước Đại Việt có thỏa ước dâng 2 vùng đất là Châu Ô tức Thuận Châu (bắc Hải Vân) và Châu Rí tức Hóa Châu (nam Hải Vân) dùng làm sính lễ để cưới Huyền Trân công chúa – con gái của vua Trần Nhân Tông. Dần dần người Việt đến sinh sống tại 2 vùng đất này, người dân Chiêm Thành thì lui dần về phía nam của vương quốc.

Xui theo dòng lịch sử mảnh đất Quảng Nam đã từng là nơi đóng đô của vương quốc triều đại cổ suốt 15 thế kỉ. Năm 1471 Quảng Nam trở thành 1 bộ phận quan trọng của nước Đại Việt dưới thời vua Trần Nhân Tông. Vào thời điểm chúa Trịnh – Nguyễn phân tranh thì vùng đất này thuộc quyền cai quản của chúa Nguyễn ở đàng trong bắt đầu từ năm 1570.

Khoảng giữa thế kỉ XVII chính quyền đàng trong dần suy yếu gây nên nhiều vấn nạn trong đời sống của nhân dân. Mùa thu năm 1773, được sự đồng lòng và ủng hộ của nhân dân quân Tây Sơn đã dành thắng lợi, lật đổ chúa Trịnh – Nguyễn, khởi đầu cho công cuộc thống nhất đất nước nhưng vẫn còn sự phân chia cai quản của 3 anh em nhà Tây Sơn.

Cho đến năm 1806 vua Gia Long mới chính là người thống nhất đất nước, phân chia lại các đơn vị hành chính gồm 23 trấn và 4 doanh. Năm 1831, vua Minh Mạng đã đổi trấn và doanh thành đơn vị tỉnh và Quảng Nam chính thức trở thành 1 tỉnh cho đến ngày nay. Năm 1888 vua Thành Thái tách Đà Nẵng khỏi Quảng Ngãi để nhượng địa cho thực dân Pháp.

Khi đã hoàn toàn thống nhất đất nước, chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã có quyết định sáp nhập 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Tín và Thành phố Đà Nẵng thành lập ra 2 tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng trong đó Đà Nẵng là tỉnh lị.

Tại kỳ họp thứ 10 khóa IX của Quốc hội vào năm 1996, thông qua Nghị quyết Quảng Nam – Đà Nẵng được tách ra thành tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương. Ngày 1/1/1997 bộ máy hành chính của 2 tỉnh bắt đầu đi vào hoạt động chính thức.

Vị trí địa lý

Đà Nẵng thuộc miền nào? Trở lại với câu hỏi này, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem vị trí địa lý để có câu trả lời nào.
Nằm ở khoảng 15°15′ đến 16°40′ vĩ độ Bắc và từ 107°17′ đến 108°20′ kinh độ Đông. Đà Nẵng thuộc trung độ của Việt Nam cách Hà Nội khoảng 766km về phía Bắc và cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 961km về hướng Nam. Phía Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Tây và Nam giáp tỉnh Quảng Nam, phía Đông giáp biển Đông. Diện tích tự nhiên của Thành phố hiện nay khoảng 1.255,53 km2.

Qua thông tin ở trên bạn đã có câu trả lời Đà Nẵng thuộc miền nào hay chưa. Chính xác Đà Nẵng nằm ở Nam Trung Bộ của Việt Nam. Là một trong những trung tâm kinh tế, giáo dục, khoa học công nghệ,… lớn của miền Trung – Tây Nguyên.

Khí hậu

Mảnh đất miền Trung này nằm ở giữa dải đất hình chữ S, 1 bên là núi, 1 bên là biển tạo nên sức hút các du khách bốn phương. Chính vì vậy khí hậu nơi đây cũng rất biết chiều lòng người.

Thời tiết Đà Nẵng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, nhiệt độ cao và ổn định ít bị biến động. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 25,6ºC, cao nhất là tháng 6 (29,2ºC), thấp nhất là tháng 2 (21,2ºC). Riêng vùng rừng núi Bà Nà ở độ cao gần 1.500m có nhiệt độ trung bình từ 17ºC đến 20ºC. Độ ẩm không khí trung bình hàng năm là 83,4%. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1.355mm, cao nhất là tháng 10 với 266mm, thấp nhất là tháng 2 với 7mm.

Vì là ở giữa nên khí hậu có phần giao thoa của khí hậu 2 miền Nam, Bắc. Trong đó khí hậu miền Nam có phần trội hơn. Hàng năm có 2 mùa rõ rệt, mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 7, mùa mưa kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12, thi thoảng có vài đợt rét của mùa đông nhưng không kéo dài lâu.

Đà Nẵng có bao nhiêu quận, huyện

Với diện tích khoảng 1.255,53 km2 ( nội thành chiếm khoảng 213,05 km2, ngoại thành chiếm khoảng 1.042,48km2) và theo số liệu thống kê vào năm 2018 thì Đà Nẵng có khoảng 876.545 người phân bố trên 6 quận và 2 huyện là: quận Cẩm Lệ, Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thanh Khê, huyện Hòa Vang và huyện Hoàng Sa.

Thành phố Đà Nẵng cũng là một trung tâm văn hóa, du lịch, giáo dục, công nghiệp, tài chính, y tế chất lượng,… chính vì vậy nơi đây chào đón nhiều người dân từ muôn nẻo tỉnh thành Việt Nam về đây sinh sống và lập nghiệp. Có thể thấy Đà Nẵng cũng khá đông đúc nhưng không ồn ào, vội vã như Sài Gòn và Hà Nội mà nó mang một nhịp sống êm đềm, nhẹ nhàng và bình yên nhưng không kém phần phát triển. Chính vì thế mà Đà Nẵng được người dân ưu ái gọi với cái tên “Thành phố đáng sống”.

Đến Đà Nẵng chơi gì, ở đâu?

Bạn đang có ý định đến với “Thành phố đáng sống” này mà chưa biết đi những đâu, chúng mình sẽ gợi ý cho bạn 1 vài địa điểm để cùng tham khảo nhé.

Thành phố của những cây cầu

“Thành phố của những cây cầu” cũng là 1 trong những tên gọi khác của Đà Nẵng. Được biết đến với 5 cây cầu nổi tiếng và mang những dấu ấn riêng độc đáo của mình tạo nên cái tên gọi ấy như: cầu Rồng – cây cầu có hình công rồng, thường hay phun lửa phun nước vào 9h tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, cầu Sông Hàn – chiếc cầu xoay đầu tiên, cầu Thuận Phước – chiếc cầu dây võng dài nhất Việt Nam, cầu Trần Thị Lý – chiếc cầu mang tên nữ chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam trung kiên, gan dạ, dũng cảm vì đã từng chịu nhiều cực hình và tra tấn dã man trong các nhà tù Pháp – Bảo Đại, Mỹ – Diệm nhưng vẫn bất khuất, không khai báo, không khuất phục.

Đèo Hải Vân.

Bạn có thể chinh phục con đèo bằng xe máy. Chúng mình sẽ được ngắm nhìn bao quát toàn cảnh thành phố Đà Nẵng từ trên cao, không khí hơi xe lạnh nhẹ, mây bao phủ trên đỉnh núi. Địa điểm check in lý tưởng không nên bỏ qua.

Khu du lịch Bà Nà. Bà Nà Hill – Đường lên tiên cảnh.

Khu du lịch Bà Nà – Núi Chúa thuộc địa phận huyện Hòa Vang, cách trung tâm thành phố khoảng 30km về hướng tây. Khu rừng đặc dụng Bà Nà bảo tồn nguyên sinh với tổng diện tích lên tới 17.641 ha, trong đó có 118.423 km2 là khu quy hoạch xây dựng khu du lịch Bà Nà.

Đến đây du khách sẽ được di chuyển bằng hệ thống cáp treo Bà Nà với 2 kỷ lục thế giới là cáp treo dài nhất thế giới và cáp treo có độ cao chênh lệch giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới.

Một số địa điểm tham quan tại Bà Nà như:

– Chùa Linh Ứng – nơi có bức tượng Phật Thích Ca uy nghi cao 27m màu trắng.

– Vườn Lộc Uyển: đây là nơi mà hơn 2500 năm trước Đức Phật đã giảng bài thuyết pháp đầu tiên.

– Làng Pháp: tái hiện 1 làng Pháp cổ kính mang phong cách của thế kỷ XX trên đỉnh Bà Nà và 1 lâu đài Pháp để thu hút du khách.

– Le Jardin (By Night) Hotel: khu vườn hoa Le Jardin có không gian rộng lớn, hữu tình. Là khu sinh thái và nghỉ dưỡng mang hơi hướng vừa cổ, vừa hiện đại giúp du khách tận hưởng kỳ nghỉ lý tưởng tại Bà Nà.

– Hầm rượu: được người Pháp xây dựng cách đây 100 năm, bên trong có các hầm cất giữ rượu, hầm chưng cất, bar rượu, lò sưởi,…

– Khu trò chơi Fantasy Park với đa dạng các trò chơi hiện đại nhẹ nhàng đến cảm giác mạnh cũng không nên bỏ qua.

– Ngoài ra còn có các địa điểm khác tại Bà Nà như: khách sạn Morin, nhà hàng Morin, khách sạn Debay, cầu Vàng, Trú Vũ Trà Quán, Đền Lĩnh Chúa Linh Từ,…

Bạn là người thích không khí của Đà Lạt hoặc SaPa thì hãy thử đặt chân lên Bà Nà để cảm nhận cái không khí lành lạnh trong lành ấy nhé.

Bán đảo Sơn Trà.

Từ đỉnh Sơn Trà có thể nhìn bao quát vịnh Đà Nẵng, vì thế mà từ những năm 1858 – 1975 thực dân Pháp và đế quốc Mĩ đã chọn làm bàn đạp để tấn công vào Việt Nam.

Đến với tour du lịch Sơn Trà quý khách sẽ được chiêm ngưỡng thành phố Đà Nẵng ở những độ cao khác nhau, ở mỗi độ cao sẽ mang lại một cách nhìn, cảm nhận riêng của mỗi người như mỗi cung bậc tình cảm của con người vậy đó.

Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt.

Ngôi chùa tựa lung vào đỉnh Sơn Trà vững chắc, mặt hướng ra biển lớn đôi mắt hiền từ nhìn xuống, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như rưới an bình chô những ngư dân đang vươn khơi bám biển mưu sinh.

Được xem là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Đà Nẵng cả về quy mô cũng như kiến trúc nghệ thuật. Đây cũng là ngôi chùa thuộc loại linh thiêng nhất Việt Nam. Chùa có tất cả 13 lần Đức Phật bà quan âm phát linh, trong đó có người dân chụp lại được 2 lần vào ngày 16/08/2008 và ngày 04/06/2009.

Đặc biệt tại chùa Linh Ứng còn có tượng Phật Quan Thế Âm được xem là cao nhất Việt Nam (cao 67m, đường kính tòa sen 35m) nhưng hiện tại kỉ lục đã bị xóa bởi tượng Quan Thế Âm ở chùa Linh Ẩn – Lâm Đồng (cao 71m).

Ngũ Hành Sơn.

Ngũ Hành Sơn nằm trên một dải cát vàng dài khoảng 2km, rộng khoảng 800m. Ngũ Hành Sơn không cao, sườn núi dốc đứng cheo leo, cây cỏ lưa thưa, gồm 5 ngọn núi : Kim Sơn, Mộc Sơn, Hỏa Sơn, Thổ Sơn và Thủy Sơn. Khi tham quan thì chúng ta sẽ được tham quan ngọn Thủy Sơn với các địa điểm như: chùa Linh Ứng – Ngũ Hành Sơn, tháp Xá Lợi, độgn Tàng Chơn, động Huyền Không, chùa Tam Thai, động Âm Phủ,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về một Đà Nẵng đáng sống và đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi « Đà Nẵng thuộc miền nào ? » chưa nào? Không chỉ có những điểm vui chơi ở trên thôi đâu, hãy ghé Đà Nẵng ngay và khám phá thêm nhiều điều mới mẻ, thú vị và cùng chia sẻ cho mọi người nữa các bạn nhé.