Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Gỏi cá Nam Ô

Gỏi cá Nam Ô được gọi tên theo nơi khởi nguồn của món ăn là làng chài Nam Ô có tuổi đời hàng trăm năm, nằm ở cửa sông Cu Đê, dưới chân đèo Hải Vân thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Người dân nơi đây dùng cá trích đánh bắt tại làng chài Nam Ô chế biến nên món gỏi cá ướt và gỏi cá khô, đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch Đà Nẵng.

Nguồn gốc gỏi cá Nam Ô

Ngày trước, gỏi cá Nam Ô chỉ dành cho người đi biển tại Đà Nẵng, người dân làng chài tự chế biến rồi dùng trong gia đình với nhau. Sau này món ăn được thương mại hóa và trở thành đặc sản với hai loại gỏi ướt và gỏi khô.

Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Cá để làm món gỏi có thể dùng cá mòi, cá tớp, cá cơm… nhưng thích hợp nhất vẫn là cá trích có thịt ngọt, săn chắc. Cá trích ở vùng biển Nam Ô có quanh năm và được đánh bắt tươi mới mỗi ngày. Cá trích lớn cỡ 2 ngón tay được làm sạch, bỏ đầu, phi lê lấy phần thịt cắt thành từng miếng nhỏ.

Các Loại Gỏi Cá Nam Ô

Như đã nói trên gỏi cá Nam Ô hiện nay thường có hai loại cho ẩm thực khách lựa chọn thưởng thức: Gỏi cá khôgỏi cá ướt.

Gỏi Cá Khô

Gỏi cá trích khô

Để làm món gỏi cá khô, đầu bếp thường dùng thịt cá trích phi lê tái chín với dấm, chanh sau đó ép ráo nước trước khi trộn với thính và gia vị.

Phần nước ép cá được nấu sôi, cho thêm nước mắm ngon của làng chài Nam Ô, thêm ớt bột, bột năng và bột ngọt, đậu phộng giã nhuyễn để có món nước chấm gỏi sền sệt, chua ngọt và bùi bùi rất dễ ăn.

Phần thịt sau khi ép ráo nước được trộn với các gia vị cay nóng như ớt, gừng để khử mùi tanh và trộn thêm thính để có màu sắc bắt mắt, chút mè rang vàng để dậy mùi thơm của món gỏi.

Gỏi Cá Ướt

Gỏi cá ướt

Món gỏi ướt được chế biến tương tự như gỏi khô nhưng thịt cá không trộn với thính mà trộn với nước dùng có vị cay được pha chế từ nước mắm ngon của làng chài Nam Ô, ít gừng, tỏi, ớt, và đường để dịu vị. Cá trích có thịt ngọt mát, khi trộn đều với nước dùng cay lại càng thấm vị trong từng thớ thịt.

Cách thưởng thức gỏi cá Nam Ô

Cách ăn gỏi cá Nam Ô

Món gỏi cá Nam Ô thường được ăn kèm cùng bánh đa nướng và các loại rau sống như xà lách, rau giá, bắp chuối bào… Ngoài ra người dân ở đây còn dùng các loại rau rừng như rau trâm, đinh lăng… kèm theo các loại quả như chuối rừng, xoài sống, dưa leo, khế… thái lát mỏng.

Khi ăn, bạn cho gỏi cá và nước dùng vào chén, sau đó cho bánh đa nướng, rau sống đủ loại rồi trộn đều và thưởng thức. Vị ngọt của thịt cá trích, nước dùng cay đậm đà thơm mùi riềng ớt, miếng chuối xanh chan chát, khế xoài chua, vị giòn ngọt của các loại rau hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn ấn tượng đất Đà thành.

Vé Bà Nà Hills

K142/25 Nguyễn Duy Hiệu
Sơn Trà, Đà Nẵng 550000
Việt Nam
Điện thoại: 0914947151
Email: huonga48@gmail.com
URL: https://vebanahills.com/