Nghệ An thuộc miền nào, có bao huyện, thị xã?

Nghệ An Thuộc Miền Nào

Xứ Nghệ là tỉnh thành có diện tích lớn nhất của Việt Nam. Đây là nơi có đa dạng các loại hình giao thông vận tải phân bố hợp lý và rất phát triển. Vì thế nơi đây được xem là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước. Nghệ An có rất nhiều yếu tố để phát triển, hãy cùng mình tìm hiểu Nghệ An thuộc miền nào, có những điều kiện tự nhiên gì để phát triển? Nếu bạn đang có dự định đi du lịch ở Nghệ An thì hãy bỏ túi ngay bài viết này nhé!

Nghệ An thuộc miền nào?

Nghệ An thuộc miền nào? Nghệ An thuộc miền duyên hải Bắc Trung Bộ với trung tâm hành chính là thành phố Vinh. Phía bắc giáp Thanh Hóa, phía nam giáp Hà Tĩnh, phía đông giáp biển Đông, phía tây và tây bắc giáp với nước bạn Lào.

Lịch sử hình thành.

Nghệ An được xem là mảnh đất được hình thành, phát triển khá lâu đời đã trải qua bao thăng trầm và biến động nhưng cái nôi văn hóa của xứ Nghệ vẫn còn gìn giữ và trường tồn cho đến ngày nay.

Từ những năm 1976 đến năm 1991 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh được sáp nhập lại với nhau có tên là Nghệ Tĩnh, sau này mới được tách riêng ra và đổi tên như bây giờ.

Vị trí địa lý.

Nghệ An có vị trí địa lý như thế nào để xác định Nghệ An thuộc vùng miền nào của đất nước? Mời các bạn cùng đọc tiếp để tìm hiểu có đúng không nha.

Cách Hà Nội khoảng 300km về phía Nam, tỉnh Nghệ An nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam, trên tuyến đường Bắc Nam và đường xuyên Á Đông – Tây.

Có toạ độ địa lý từ 18°33’10” đến 19°24’43” vĩ độ Bắc và từ 103°52’53” đến 105°45’50” kinh độ Đông. Tổng diện tích của tình khoảng 16.498,5 km2. Tiếp giáp với các tỉnh thành như:

  • Phía Đông giáp biển Đông
  • Phía Tây giáp nước Lào
  • Phía Nam giáp tỉnh Hà Tĩnh
  • Phía Bắc giáp tỉnh Thanh Hóa

Với những thông tin trên đã giúp chúng ta hình dung và biết được Nghệ An thuộc miền nào hay chưa? Chính xác là Nghệ An thuộc vùng Duyên hải Bắc Trung Bộ.

Địa hình

Nghệ An là tỉnh nằm ở Đông Bắc dãy núi Trường Sơn có địa hình đa dạng như: núi cao, trung du, đồng bằng và ven biển. Đồi núi chiếm phần lớn diện tích khoảng 83% đất tự nhiên.

Hệ thống sông ngòi ở đây rất dày đặc và phát triển với tổng chiều dài khoảng 9828km; con sông dài nhất là sông Cả (hay còn gọi là Sông Lam) bắt nguồn từ Mường Pẹc tỉnh Xieng Khoảng nước bạn Lào có chiều dài 532km, riêng ở  mảnh đất xứ Nghệ chiếm khoảng 361km.

Ngoài ra Nghệ An còn có đường bờ biển dài 82km với hải phận rộng khoảng 4.230 hải lý vuông, có 6 cửa lạch và trữ lượng hải sản lớn, nhiều loại quý có giá trị kinh tế là điều kiện phát triển giao thông vận tải biển, cảng biển, nuôi trồng thủy hải sản và nghề làm muối.

Khí hậu.

Mang khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, Nghệ An có 4 mùa rõ rệt trong năm. Từ tháng 4 – 8 là thời gian khô hạn vì chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam, thời gian còn lại gió Đông Bắc ẩm và lạnh hoạt động vào mùa Đông.

Nhiệt độ trung bình năm khoảng 24°C, tổng lượng mưa trung bình khoảng 1.200 – 2.000 mm, độ ẩm trung bình rơi vào khoảng 80 – 90%.

Nhìn chung thời tiết ở Nghệ An vẫn khá thuận lợi để du khách có thể ghé thăm bất cứ lúc nào trong năm.

Nghệ An có bao nhiêu huyện, thị xã?

Nghệ An có bao nhiêu huyện, thị xã? Hiện nay tỉnh Nghệ An gồm có 21 đơn vị hành chính bao gồm 1 thành phố trực thuộc, 3 thị xã và 17 huyện:

  • Thành Phố:
  • 3 Thị Xã: TX.Hoàng Mai, thị xã Thái Hòa và Thị xã Cửa Lò.
  • 17 huyện: Anh Sơn, Con Cuông, Diễn Châu, Đô Lương, Hưng Nguyên,Kỳ Sơn, Nam Đàn, Nghi Lộ, Nghĩa Đàn, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Thanh Chương, Tương Dương, Yên Thành.
Bản đồ tỉnh nghệ an
Bản đồ hành chính tỉnh Nghệ An

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nghệ An?

Nhắc đến Nghệ An ắt hẳn ai cũng biết nơi đây chính là quê Bác phải không nào! Vì vậy điểm du lịch đầu tiên không thể không ghé đến chính là Khu di tích lịch sử Kim Liên – nơi lưu giữ những kỉ niệm thuở thiếu thời của Bác. Nằm cách trung tâm Thành phố Vinh khoảng 12km về hướng Tây Nam.

Điểm đến thứ 2 mình muốn giới thiệu chính là bãi biển Cửa Lò hút khách. Bãi biển mang nét hoang sơ và lãng mạn chỉ cách thành phố Vinh khoảng 18km.

Tiếp theo là Vườn quốc gia Pù Mát – được tích hợp vào khu dự trữ sinh quyển mang tầm quan trọng trong việc bảo tồn các loại động vật quý hiếm điển hình có loài chim chân đỏ và sao la hiếm có ở Việt Nam.

Ngoài ra các bạn còn có thể tìm đến một số địa điểm sau đây để tham quan và khám phá như: Quảng trường Hồ Chí Minh, bảo tàng Quân khu 4, khu vui chơi giải trí Hồ Cửa Nam, Nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong, chùa Cần Linh,…